Mua hàng

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở từng vị trí trên cơ thể

2018-04-25 16:42:10 admin

Nhiều người nhầm lẫn các hiện tượng đau nhức với triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, ở mỗi vị trí khác nhau, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cũng có thể khác nhau. Do đó, việc biết được triệu chứng của bệnh là điều cần được quan tâm hàng đầu. Nó sẽ là tiền đề giúp bạn điều trị kịp thời và đúng bệnh.

 

Thoát vị đĩa đệm là gì?

 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác, đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh.

 

Bất kì đoạn nào của cột sống cũng có thể xảy ra thoát vị đĩa đệm, nhưng hay gặp nhất là ở vị trí thắt lưng. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy. Nếu bị chèn ép rễ thần kinh cánh tay sẽ có thêm hiện tượng tê tay.

 

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở từng vị trí trên cơ thể

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể nhận biết là gì?

 

Nhiều người thường nhầm lẫn hiện tượng đau nhức khi bị thoát vị đĩa đệm với các cơn đau cột sống thông thường. Do đó, khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, việc tìm hiểu triệu chứng thoát vị đĩa đệm từ sớm là điều rất cần thiết, trong đó một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm có thể nhận biết như sau:

 

Các cơn đau nhức xuất phát từ vùng lưng, thắt lưng lan dọc xuống mông và chân, nếu khởi phát tại vùng cổ có thể gây ảnh hưởng đến cổ – vai gáy, 2 bả vai sau đó lan ra cánh tay, bàn tay đến ngón tay, …

 

Đau đột ngột sau đó hết ngay hoặc đau âm ỉ kéo dài trong thời gian dài. Mức độ đau tăng mạnh khi vận động quá mức, ho, hắt hơi hay cúi người, xoay người, … đau giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

 

Có thể kèm theo cảm giác như bị kiến bò, kim châm tại vị trí tổn thương, chân tay tê cứng, mất cảm giác khi vận động hay cầm nắm, hoạt động thiếu linh hoạt. Đây là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết.

 

 • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
   

Đau vùng thắt lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.

 

Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng.

 

Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.

 

Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.

 

Có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên để chống đau. Trường hợp đau nặng, người bệnh phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.

 

Lâu dần, người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

 

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở từng vị trí trên cơ thể 1

 

 • Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
   

Đau dọc vùng gáy.

 

Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.

 

Cường độ cơn đau không đồng nhất, diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên hoặc ho, hắt hơi.

 

Mất cảm giác, giảm cơ lực tay, ảnh hưởng các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác, xách, mặc quần áo.

 

Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

 

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở từng vị trí trên cơ thể 3

 

Một số biểu hiện khác:

 

 • Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân tay, chán ăn
   
 • Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân
   
 • Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm
   
 • Đau kèm theo sốt, chóng mặt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân
   
 • Chức năng tình dục suy giảm
   

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra đồng thời hoặc từ từ nên người bệnh cần cảnh giác khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào, cần nhanh chóng đi khám để chủ động chữa trị kịp thời. Phát hiện đúng tình trạng của bệnh để có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

424
Bài viết khác
x