Chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF và PA của kem chống nắng?

Trên nhãn các sản phẩm kem chống nắng thường có các chỉ số như SPF, PA, các chỉ số này nghĩa là gì? Có quan trọng không? Hãy cùng nhathuocviet.com tìm hiểu về chỉ số SPF và PA qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu những chỉ số trong kem chống nắng

Để chống lại những tác động tiêu cực của tia UV lên cơ thể, nhất là đối với những người có tính chất công việc phải hoạt động nhiều ngoài trời thì việc lựa chọn sản phẩm kem chống nắng phù hợp luôn được nhiều bạn quan tâm. Để lựa chọn kem chống nắng, người ta thường dựa vào 2 chỉ số SPF và PA.

1. Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV của một sản phẩm kem chống nắng. Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ và hạn chế các tác hại của tia UV lên da trong khoảng 10 phút.

chỉ số spf là gì
Chỉ số SPF trong kem chống nắng

>> Hướng dẫn cách đọc hiểu chỉ số SPF trong kem chống nắng. Chỉ số SPF được hiểu theo 2 khía cạnh như sau:

Theo thời gian: Cứ 1 chỉ số SPF bạn nhân lên 10 để tính được số phút kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV. Giả sử, kem chống nắng có chỉ số SPF là  30 thì sẽ có khả năng bảo vệ da bạn khỏi tia cực tím trong vòng 300 phút, tương tự kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ là khoảng 500 phút.

Theo phần trăm: Trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ ngăn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

2. Chỉ số PA là gì

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UV của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. 

Chỉ số PA của kem chống nắng
Chỉ số PA trong kem chống nắng

Như các bạn thường thấy chỉ số PA trên bao bì kem chống nắng được thể hiện kèm theo các dấu “+”, các ký hiệu này được hiểu như sau:

  • PA+ có khả năng chống chịu tia UVA ở mức từ 40 – 50%.
  • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60 – 70%, trong khoảng thời gian là 4 – 6 giờ.
  • PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian khoảng 8 – 12 giờ.
  • PA++++ thì khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%, thời gian trên 16 giờ.

Tuy nhiên, trên một số nhãn kem chống nắng hiện nay bạn sẽ không nhìn thấy chỉ số PA mà sẽ là các ký hiệu như: UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Ngoài ra còn có các ký hiệu riêng của từng quốc gia sản xuất, ví dụ như SPF 60-12 có nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Những điều cần biết về chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Hầu hết các bạn nghĩ rằng chọn mua kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn mà bạn cần phải xem xét thêm nhiều khía cạnh khác.

  • Khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA cao nhưng không hợp với da sẽ gây ra kích ứng
  • Kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ lưu trên da lâu hơn, điều này có thể dễ gây bít lỗ chân lông và tích tụ nhờn, bụi, đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa da.
chỉ số pa của kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt?

Đối với kem chống nắng có chỉ số SPF rất cao từ 60 – 100, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng, vùng da bị dị ứng với ánh nắng hay đang điều trị nám. Hoặc một số ngày có công việc phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mà làn da bạn quá mẫn cảm để chống chịu, thì kem chống nắng có chỉ số SPF cao là một lựa chọn phù hợp.

Chỉ số SPF của kem chống nắng bao nhiêu là tốt nhất? Chỉ số PA của kem chống nắng bao nhiêu là tốt nhất?

Đối với chỉ số SPF, thường ngày bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 – 60 là ổn nhất, nhưng nếu bạn có làn da hết sức nhạy cảm, đang bị viêm hoặc sưng đỏ thì kem chống nắng SPF 15 – 30 sẽ là lựa chọn hợp lý tránh gây thêm kích ứng da, tuy nhiên hiệu quả chống nắng là rất nhẹ.

Về chỉ số PA, tốt nhất bạn nên ưu tiên những kem chống nắng có chỉ số PA+++ hoặc PA++ để bảo vệ tốt hơn và thời gian bảo vệ dài hơn.

3 Điều lầm tưởng về chỉ số SPF và PA là gì?

– Sử dụng kem chống nắng có SPF và PA cao, thời gian bảo vệ lâu nên không cần bôi lại: Dù có chỉ số cao nhưng kem chống nắng loại này cũng phụ thuộc và có giới hạn thời gian phát huy tác dụng. Để bảo vệ da tốt nhất, bạn nên bôi lại kem chống nắng sau khoảng 2 – 3 giờ.

chỉ số spf và pa là gì
Những điều cần biết về chỉ số SPF và PA

– Chỉ số SPF và PA chỉ quan trọng khi trời nắng: Kể cả khi trời nhiều mây, tia UV vẫn có thể xuyên qua để làm hại da bạn. Bạn nên sử dụng kem chống nắng hằng ngày chứ không chỉ riêng khi trời nắng.

– Bôi kem chống nắng nên không “sợ” nắng: Kem chống nắng giúp bạn hạn chế một cách tương đối các tác hại từ tia cực tím đến da của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nếu có hãy che chắn thêm với mũ, áo khoác, khẩu trang, váy chống nắng,… để da được bảo vệ một cách tuyệt đối nhé.

Đối với khí hậu nắng gay gắt ở Việt Nam, một lời khuyên của mình là mỗi người nên sắm riêng cho mình một “bé” kem chống nắng để sử dụng mỗi ngày, khi phải tiếp xúc với ánh mặt trời. Nhất là thời điểm mùa hè khi lượng tia UV đạt mức cao nhất. Kem chống nắng là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại các tác hại từ tia UV.

> Xem thêm:

Bật mí cho bạn 5 cách đắp mặt nạ bằng chuối cho làn da trắng sáng, sạch mụn

Đánh giá post

Bài viết khácXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.