Mua hàng

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì để giảm nhanh các cơn đau?

2018-04-24 14:18:42 admin

Việc điều trị viêm đa khớp bằng phương pháp thực dưỡng sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh các cơn đau, có thể thoải mái vận động hơn. Và phương pháp này đòi hỏi bạn phải biết viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì.

 

Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng trong bệnh viêm xương khớp

 

Quá trình viêm xương khớp là quá trình tạo thành các sản phẩm hoạt hóa sinh học của các acid béo, đó là Prostaglandin và Leucotriene dẫn xuất từ acid béo thiết yếu. Acid Arachidonic; các dẫn xuất hoạt hóa này có thể thay đổi thành phần acid béo trong thức ăn.

 

Acid Arachidonic là thành phần của Phospholipid màng tế bào là cơ chất của men Cyclooxygenase và Lipooxygenase.

 

Cyclooxygenase là men hoạt hóa acid béo tạo thành Prostaglandin và Thromboxane, hai chất này kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, Prostaglandin E gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau.

 

Sử dụng thức ăn từ hải sản, dầu cá có chứa acid béo kép không no type n-3 bao gồm acid Eicosopentaenoic (EPA, C20:5) và acid Docosahexaenoic (DHA, C22:6) có thể thay thế acid Arachidonic của màng tế bào. Hai acid EPA và DHA cũng là cơ chất cho men Lipooxygenase để tạo thành Leucotriene B5 - LTB5 ít kích thích viêm và ít gây dính tiểu cầu hơn là Leucotriene B4 dẫn xuất từ acid béo thiết yếu Arachidonic. Bữa ăn sử dụng từ dầu cá thay mỡ đã được chứng minh trong một số công trình lâm sàng là có tác dụng giảm đau và giảm sưng khớp.

 

Chế độ ăn trong một số bệnh viêm xương khớp thường gặp

 

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

 

Cần tránh những thực phẩm làm tăng tình trạng bệnh, thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm bệnh viêm đa khớp cần kiêng ăn:

 

Các loại nội tạng động vật: Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn các loại nội tạng động vật bởi chúng chứa nhiều phốt pho - chất gây mất canxi trong xương, làm xương khớp kém vững chắc, tình trạng viêm dễ dàng tái phát hơn.

 

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì để giảm nhanh các cơn đau

 

Những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bơ, phô mai…vì trong chất béo bão hòa sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm thêm nặng nề.

 

Thực phẩm chứa nhiều lipit: Những đồ ăn nhanh, chiến rán là thực phẩm người bệnh viêm đa khớp, viêm đa khớp dạng thấp cần phải hạn chế. Các món ăn như khoai tây chiên, gà rán, dăm bông, xúc xích…chứa nhiều chất béo làm kích thích phán ứng viêm mạnh mẽ hơn, làm người bệnh đau đớn hơn.

 

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì để giảm nhanh các cơn đau 2

 

Thực phẩm gây dị ứng: Những thực phẩm gây dị ứng như: măng, ngô…vì trong các thực phẩm này chứa các hoạt chất gây dị ứng làm tình trạng viêm khớp thêm nặng.

 

Thực phẩm gây sưng: Các thực phẩm như bột mì, cơm nếp, thịt gà người bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp cần tránh bởi chúng làm vị trí viêm sưng và đau hơn.

 

Người bệnh viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn thức ăn quá mặn, quá ngọt. Cần phải tiết chế lượng muối, đường sử dụng trong thực đơn hàng ngày nếu không muốn bệnh tái phát.

 

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì để giảm nhanh các cơn đau 4

 

Đặc biệt rượu bia, thuốc lá, nước uống có cồn, chất kích thích cũng là những thực phẩm mà người bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn vì chúng gây kích ứng mẫn cảm nhiễm khuẩn khớp. Theo các chuyên gia, những bệnh nhân tiếp tục sử dụng chúng có khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm lớn hơn những người không dùng.

 

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn và nên ăn gì để giảm nhanh các cơn đau 3

 

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

 

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như đẩy lùi được bệnh tật.

 

Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ … có nhiều Acid béo Omega-3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe của xương khớp. Chất béo này giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp. Ngoài ra còn giúp người bệnh không bị cứng khớp vào buổi sáng cũng như hạn chế các cơn đau xương khớp.

 

Người bị viêm khớp dạng thấp cũng nên có chế độ ăn nhiều rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh… Các thực phẩm giàu vitamin C, D, E như: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch… có tác dụng tốt cho khớp.

 

Xem thêm:

 

Làm sao để chữa viêm đa khớp dạng thấp đúng cách?

469
Bài viết khác
x