Mua hàng

Vị trí và triệu chứng đau dạ dày chính xác mà bạn cần biết

2018-04-26 15:35:27 admin

Việc phát hiện triệu chứng đau dạ dày sẽ giúp bạn có thể điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, không phải cơn đau bụng nào cũng là đau dạ dày, để xác định chính xác bệnh, bạn cần phải biết thêm vị trí đau dạ dày.

 

Vị trí và triệu chứng đau dạ dày chính xác mà bạn cần biết

 

Hiểu về căn bệnh dạ dày

 

Đau dạ dày là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau trong dạ dày, tá tràng. Trong số đó thì có bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, thậm chí nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

 

Phải nói rằng mỗi dạng bệnh có những triệu chứng đặc trưng khác nhau. Cho nên, triệu chứng đau dạ dày nhẹ cũng có những điểm khác so với các dạng đau dạ dày khác. Cụ thể ra sao thì bệnh viện Stbernard xin mời bạn đọc xem bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ:

 

1. Bị đau bụng thường xuyên:

 

Đây là triệu chứng đau dạ dày đặc trưng nhất. Các cơn đau do bệnh đau dạ dày có mức độ khác nhau khi thì đau dữ dội, khi lại đau dai dẳng và biểu hiện tùy thuộc vào từng người bệnh và mức độ nặng nhẹ. Các cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc vận động mạnh…

 

Kèm theo triệu chứng đau là cảm giác bụng căng, hơi đau, người khác thì bị cơn đau dai dẳng nhưng không nghiêm trọng hoặc một số khác thì đau liên tục, có khi còn bị đau lây cả vùng ngực.

 

2. Chán ăn, ăn không ngon miệng:

 

Khi bị đau dạ dày sẽ gây ra cảm giác đau, có khi kèm theo nóng rát bụng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu dẫn đến cảm giác chán ăn và ăn không thấy ngon miệng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây sút cân nhanh chóng. Do đó đây cũng là một dấu hiệu bệnh đau dạ dày cần được chú ý để cảnh giác và đi khám kịp thời.

 

Vị trí và triệu chứng đau dạ dày chính xác mà bạn cần biết 1

Thường xuyên cảm thấy chán ăn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

 

3. Bị chứng ợ hơi hoặc ợ chua khó chịu khi bị bệnh đau dạ dày:

 

Những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chứng ợ chua rất hiếm khi xuất hiện. Có khi một tháng bị một lần. Nhưng nếu bạn bị ợ chua hàng tuần thậm chí hằng ngày thì đó đúng là vấn đề cần quan tâm. Ợ chua là biểu hiện của bệnh đau dạ dày hoặc một căn bệnh tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày thực quản.

 

Hiện tượng này là do dịch tiết axit đáng lẽ dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi dạ dày bị tổn thương thì dịch được tiết không đúng lúc hoặc không cần thiết. Lượng axit dư thừa này gây ra ợ chua tạo cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng.

 

4. Buồn nôn và nôn:

 

Khi bụng khó chịu, thức ăn không tiêu hóa được người bị đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn thốc. Khi đó thức ăn ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh còn có thể gây viêm hoặc rách lớp niêm mạc của thực quản. Chưa kể tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể khi bị nôn ói.

 

Vị trí và triệu chứng đau dạ dày chính xác mà bạn cần biết 2

Cần lưu ý khi thường xuyên buồn nôn và nôn

 

5. Bụng chướng:

 

Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vô cùng khó chịu. Đi kèm theo đó người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng đau dạ dày.

 

6. Dạ dày bị xuất huyết:

 

Trường hợp này xuất hiện nếu bệnh nhân bị đau dạ dày trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Đây là dấu hiệu bệnh đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề. Chảy máu tiêu hóa có thể được phát hiện khi nôn ra máu hoặc đại tiện có lẫn theo máu hoặc phân đen. Mọi phát hiện liên quan đến tình trạng xuất huyết dạ dày đều cần được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Những đối tượng có bệnh như máu khó đông, bị chảy máu nhiều lại càng nguy hiểm.

 

Vị trí và triệu chứng đau dạ dày chính xác mà bạn cần biết 3

Dạ dày bị xuất hiện có thể là cảnh báo cho bệnh đau dạ dày nặng

 

Chẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày

 

Cần lưu ý rằng không nhất thiết cứ đau bụng là do đau dạ dày. Việc xác đinh một căn bệnh cần dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, triệu chứng, thời gian...không thể phỏng đoán chỉ qua một dấu hiệu đơn giản.

 

Để xác định vị trí đau bao tử ở đâu các bác sĩ thường định hình theo quy tắc: Đau bụng trên phía bên trái thường là các bệnh có liên quan đến dạ dày, thận, ruột...

 

1) Vùng trên rốn

 

Vị trí đau dạ dày phổ biến nhất là vùng thượng vị. Thức ăn thừa, thức ăn lên men cư trú trong dạ dày gây đầy hơi, lượng axit dạ dày lớn gây ra cơn đau vùng bụng trên. Nếu bạn thường xuyên đau vùng bụng trên, sau khi ăn 2-3 tiếng thì có thể bạn đang bị đau dạ dày

 

2) Đau vùng dưới rốn

 

Các bệnh lí liên quan đến đại tràng thường gây ra những cơn đau vùng dưới rốn. Viêm đường tiểu liệt, viêm tiểu khung, viêm đường tiết liệu là bệnh thường gặp ở nữ giới.

 

3) Đau vùng quanh rốn

 

Khi bị đau vùng này thì thường liên quan đến các bệnh lí ruột thừa, ruột non. Những cơn đau ruột thừa thường rất dữ dội và có thể gây sốc, nếu có biểu hiện đau vùng dưới rốn nên cẩn thận nếu quá sức chịu đựng cần đưa ngay đến các cơ sở y tế

 

4) Đau vùng bụng trái

 

Như đã nêu trên, đau vùng bụng trên bên trái thường liên quan đến dạ dày. Đặc biệt là bệnh đau dạ dày, đại tràng

 

5) Đau vùng bụng phải

 

Các bệnh liên quan đến viêm tá tràng, viêm túi mật viêm tụy thường gây đau vùng này. Đau vùng này có thể lan ra vùng khác và dấn tới đau thắt lưng

 

6) Đau vùng bụng dưới bên trái

 

Đau vùng bụng dưới bên trái thường có ở người bị viêm loét tá tràng, rối loạn đại tràng, viêm đại tràng hoặc viêm túi thừa

 

7) Đau vùng bụng dưới bên phải

 

Viêm đại tràng, viêm ruột thừa là những căn bệnh thường gây đau vùng bụng dưới bên phải. Bạn nên cẩn thận khi cảm thấy đau vùng này.

 

Các triệu chứng đau dạ dày nêu trên không khó để nhận biết. Vấn đề là người bệnh cần cảnh giác để khi phát hiện ra triệu chứng cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khó khăn cho việc chữa trị.

420
Bài viết khác
x