Mua hàng

Triệu chứng đau nửa đầu và giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

2018-05-11 14:27:39 admin

Đau nửa đầu đang là căn bệnh phổ biến và là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người. Thế nhưng, nhiều người vẫn nhầm lẫn đau nửa đầu với các bệnh khác. Do đó, việc nắm được triệu chứng đau nửa đầu là gì sẽ giúp bạn có cơ hội sớm thoát khỏi căn bệnh này.

 

Đau nửa đầu có nguy hiểm không?

 

Nếu không được điều trị, cơn đau nửa đầu sẽ kéo dài liên tục trong nhiều giờ, thậm chí đến vài ngày. Đáng sợ hơn, đau nửa đầu lâu ngày còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực và mù vĩnh viễn.

 

Đau nửa đầu kéo dài có thể khiến suy giảm trí nhớ, đột quỵ

Đau nửa đầu kéo dài có thể khiến suy giảm trí nhớ, đột quỵ

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xếp đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây thương tật và ngày càng là vấn nạn lớn của toàn cầu. Riêng với phụ nữ, đau nửa đầu xếp vị trí thứ 9 trong số những nguyên nhân gây tàn tật.

 

Triệu chứng đau nửa đầu mà bạn cần biết

 

Cơn đau của chứng đau nửa đầu thường có thể bắt gặp ở triệu chứng đau nửa đầu bên trái hay bên phải, và lan ra hết cả đầu. Thông thường cơn đau này sẽ nặng hơn khi người bệnh chuyển động. Những triệu chứng đi kèm thường gặp gồm có buồn nôn, thấy khó chịu vì ánh sáng chói và tiếng ồn. Bạn bị đau từng nhịp co bóp và đầu có khi cảm thấy căng hoặc bóp thắt lại. Thông thường cơn đau sẽ nặng hơn khi chuyển động. Trước khi bị nhức đầu, một số người thấy có triệu chứng đau nửa đầu như sau:

 

Chóng mặt, thấy hào quang trước mắt: Cơn đau nửa đầu có thể gây chóng mặt, nhìn đôi, hoặc mất thị lực. Do đó, những người bị đau nửa đầu thường cảm thấy bị mất cân bằng. So với đau đầu thông thường, cơn chóng mặt dễ hợp hơn ở những người đau nửa đầu. Có người còn gặp tình trạng thấy ánh đèn leo lét hoặc một vệt sáng hay một điểm sáng mờ ảo và chúng di chuyển theo một đường cong liên tục chạy qua trước mắt.

 

 

Đau nhói một hoặc cả hai bên đầu: Đau có tính chất như mạch đập là một dấu hiệu điển hình của cơn đau nửa đầu. Cảm giác đau nhói thường cảm thấy ở một bên đầu. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân đau nửa đầu cho thấy, có khoảng 50% bệnh nhân luôn có triệu chứng đau nhói ở một bên đầu.

 

Nôn hoặc buồn nôn: Theo một nghiên cứu ở Mỹ, có khoảng 73% bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn và 29% có nôn. Những người thường xuyên có cảm giác buồn nôn khi đau đầu có liên quan đến cơn đau nửa đầu nặng hơn người không có triệu chứng này…

 

Dễ cáu gắt hoặc phấn khích: Thay đổi tâm trạng là một trong những dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Một số bệnh nhân cảm thấy chán nản hoặc đột nhiên xuống tinh thần không có lý do, trong khi một vài người khác lại cảm thấy hưng phấn một cách bất thường.

 

Dễ cáu hoặc phấn khích 1 cách bất thường, đó rất có thể là triệu chứng đau nửa đầu

Dễ cáu hoặc phấn khích 1 cách bất thường, đó rất có thể là triệu chứng đau nửa đầu

 

Tê hoặc ngứa ran: Một số người có triệu chứng đau nửa đầu là có cảm giác tê, ngứa ran hoặc cảm giác như kim châm ở một bên của cơ thể, di chuyển từ đầu ngón tay qua cánh tay và trên khuôn mặt.

 

Nhức mắt, hoa mắt: Đau nửa đầu liên quan đến nhức mắt, hoa mắt. Ánh sáng, tiếng ồn lớn hay mùi vị khó chịu có thể kích hoạt cơn đau thêm dữ dội.

 

Stress, khó ngủ: Thức dậy mệt mỏi hoặc gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ là những vấn đề thường gặp ở người bị chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, những cơn đau nửa đầu cũng dễ khiến bệnh nhân lâm vào cáu kỉnh, căng thẳng, stress kéo dài và tác động ngược lại khiến bệnh ngày càng nặng nề hơn.

 

Thường xuyên stress cho thấy bạn có nguy cơ bị đau nửa đầu

Thường xuyên stress cho thấy bạn có nguy cơ bị đau nửa đầu

 

Ngáp: Ngáp liên tục cách từng phút là dấu hiệu cảnh báo bệnh đau nửa đầu chuẩn bị tấn công.

 

Ù tai: Triệu chứng này có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục với những tiếng ù trong tai không được tạo ra từ môi trường bên ngoài. Ù tai khiến người bệnh không nghe rõ các âm thanh bên ngoài và rất căng thẳng, mệt mỏi.

 

Ngoài ra, cần để ý những triệu chứng đau nửa đầu có thể xảy ra như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, khó nói thành tiếng, yếu một bên của cơ thể, ngáp nhiều và liên tục, đau cổ, đi tiểu thường xuyên…

 

Lúc nào thì tôi nên lo ngại?

 

· Nếu cảm thấy yếu sức hoặc bị xây xẩm, bạn nên đi Bác sĩ hoặc gọi xe cứu thương

 

· Nếu cơn nhức đầu xảy ra đột ngột hoặc bất ngờ, bạn nên đi tới Khoa Cấp cứu ngay

 

· Nếu cơn nhức đầu rất khác với chứng đau nửa đầu thường lệ, bạn nên đi Bác sĩ

 

· Nếu bạn có những cảm giác lạ không bớt ngoài những hiện tượng thoáng qua thường lệ, bạn nên đi Bác sĩ

 

· Bất cứ triệu chứng đáng kể nào khác có thể là do chứng đau nửa đầu nhưng cũng có thể biểu hiện những vấn đề nghiêm trọng khác. Nếu không chắc, bạn nên hỏi Bác sĩ.

 

Giải pháp phòng ngừa bệnh đau nửa đầu

 

Hiện nay điều trị đau nửa đầu bao gồm điều trị cơn đau cấp và điều trị dự phòng. Trong mọi trường hợp đau nửa đầu, biện pháp cần thiết là để cho cơ thể và tinh thần được nghỉ ngơi. Người bệnh không nên dùng thuốc giảm đau liên tục trong thời gian dài, vì có thể gây ra tác dụng phụ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị cụ thể ngay khi phát hiện triệu chứng đau nửa đầu.

486
Bài viết khác
x