Mua hàng

Triệu chứng bệnh gout ở từng giai đoạn có thể bạn chưa biết

2018-04-17 10:35:41 admin

Việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh gout sẽ giúp bạn có hướng đi tốt hơn trong việc điều trị căn bệnh quái ác này. Đặc biệt, nắm rõ từng giai đoạn của bệnh gout là cách tốt nhất giúp điều trị bệnh gout chuẩn xác nhất.

Bệnh gout là gì?

Việc định nghĩa bệnh gout là gì sẽ có rất nhiều nghiên cứu, bằng chứng khoa học giải thích việc này. Nhưng cái gì càng lằng nhằng thì lại càng khó hiểu. Vậy nên, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là 1 bệnh do rối loạn chuyển hóa purin mà ra. Quá trình chuyển hóa này có nhiều sản phẩm phụ để đánh giá, người ta tính theo nồng độ của axit uric trong máu.

 

Axit uric trong máu tăng, gây lắng đọng muối urat sẽ gây viêm nhiễm “lung tung”. Có người thể hiện ở chỗ này, có người lại bị đau ở chỗ khác. Nhưng thường thì có vài vị trí dễ thấy là ở khớp gốc ngón tay, ngón chân sưng – nóng – đỏ - đau là rất dễ bị gout.

 

Ngón chân sưng – nóng – đỏ - đau là rất dễ bị gout

 

Tại sao axit uric trong máu lại tăng?

Axit uric thật ra là 1 chất thừa mà cơ thể luôn cố gắng tống nó ra ngoài. Có 2 nguồn “cung cấp” giúp tạo ra những axit uric này là:

 

  • Nguồn nội sinh:

Khi tế bào chết đi, nhân của nó bị phá hủy và sẽ chuyển hóa thành axit uric.

 

  • Nguồn ngoại sinh:

Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhất là nội tạng, hải sản,… cũng có nhân tế bào. Khi ăn vào cơ thể chúng cũng sẽ bị chuyển thành axit uric.

 

Nếu nguồn cung cấp axit uric quá nhiều mà việc thải ra ngoài ít thì sẽ làm cho axit uric bị giữ lại trong máu, rồi lắng đọng lại trong các mô. Và một kết quả thường thấy, đó chính là bệnh gout.

 

Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhất là nội tạng, hải sản,…

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những trường hợp axit uric trong máu rất cao thì gọi lại axit uric máu chứ không gọi là bệnh gout. Do đó, để xác định bản thân có bị gout hay không, bạn cần nhận biết được các triệu chứng bệnh gout dưới đây:

Triệu chứng bệnh gout qua từng giai đoạn

 

Triệu chứng bệnh gout có thể được nhận biết ở 2 giai đoạn:

 

  • Triệu chứng bệnh gout ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, nồng độ axit uric trong máu cao nhưng lại không gây ra những triệu chứng đáng chú ý. Biểu hiện ban đầu có thể sẽ là nóng, sưng mềm và đau ở 1 số khớp. Cần đặc biệt chú ý đến các khớp ở ngón chân cái và ngón tay.

 

Các cơn đau thường xuất hiện vào đêm, chúng nhạy cảm đến mức chỉ cần chạm nhẹ vào tấm ga trải giường cũng khiến bạn đau đớn và không thể ngủ được. Cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ và sẽ giảm trong khoảng 2 – 7 ngày sau đó.

 

Khi các cơn đau giảm đi, triệu chứng của bệnh gout có thể nhận thấy như bong tróc da, ngứa, đau ở xung quanh phần khớp bị đau.

 

Trong nhiều trường hợp, bạn còn có thể bị sốt, lạnh run và khó khăn trong việc cử động cơ thể.

 

Cần lưu ý rằng những cơn đau này sau khi giảm đi, nó sẽ không xuất hiện cho đến khoảng 2 năm. Trong thời gian này nhiều người tưởng đã khỏi bệnh nên dừng ngay cách điều trị bệnh gout mà mình đang áp dụng. Lời khuyên là đừng lơ là căn bệnh quái ác này, chúng có thể sẽ lại ghé thăm bạn vào 1 lúc nào đó. Hãy chủ động ngăn chặn nó thay vì chờ ngày nó “xuất hiện”.

 

  • Triệu chứng bệnh gout ở giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn, gout có thể tái phát ở nhiều vị trí cùng lúc. Cơn đau xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn. Cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần hoặc đến vài tháng. Khoảng cách giữa các cơn đau không rõ ràng, nhưng bệnh càng lâu thì những cơn đau xuất hiện càng thường xuyên.

 

Sưng túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối.

 

Lâu ngày các khớp có thể bị biến dạng, co cứng khó cử động hoặc teo cơ…

 

Nhiều người có thể bị mắc bệnh tim mạch, sỏi thận, suy thận mạn tính, …

 

Bệnh gout khi đã hình thành thì thường phát triển rất nhanh và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, khi nhận thấy mình mắc phải các triệu chứng bệnh gout trên đây, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị bệnh gout kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:

Bất ngờ với những nguyên nhân gây bệnh gout mà ít người biết

512
Bài viết khác
x