Mua hàng

Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Những món ăn bài thuốc cho từng trường hợp

2018-05-29 16:36:18 admin

Bạn biết không? Thực phẩm trị liệu là 1 phương pháp giàu tính tự nhiên, rất đơn giản và lại dễ dùng mà lại có thể chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả không. Nhưng quan trọng là phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này, và nhiều hơn thế nữa…

 

Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

 

Tuyến tiền liệt có chứa rất nhiều chất oxy hóa, chất sinh ung thư,… và khi tuổi càng cao thì tỷ lệ các chất này càng lớn lên. Ngoài ra, tình trạng giảm testosterone ở nam giới cũng được xem xét có mối quan hệ với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Để hạn chế bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh nên chú ý phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

 

– Ăn nhiều các thực phẩm làm từ đậu nành, đậu xanh có tác dụng ức chế viêm tấy tiền liệt tuyến.

 

Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Những món ăn bài thuốc cho từng trường hợp

 

– Nên ăn bắp cải để tăng cường các chất oxy hóa giúp giải độc cho tiền liệt tuyến bị phì đại

 

– Giá sống có tác dụng giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính ở các bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến.

 

– Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

 

– Ăn nhiều cá giúp tăng cường omega-3 giúp giảm viêm, tấy ở tiền liệt tuyến.

 

Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Những món ăn bài thuốc cho từng trường hợp

 

Thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt

 

  • Với thể bàng quang thấp nhiệt
     

Triệu chứng: tiểu tiện buốt, dắt, có cảm giác nóng trong dương vật, không thông thoáng, nước tiểu màu vàng thậm chí có thể bí tiểu, bụng dưới trướng đau, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dính. Có thể dùng món ăn - bài thuốc sau:

 

Mía 500g, ngó sen 500g. Hai thứ rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống hằng ngày.

 

  • Với thể huyết ứ trở trệ
     

Triệu chứng: tiểu tiện phải gắng sức, có khi chỉ nhỏ từng giọt, vùng bụng dưới và niệu đạo đau trướng, nước tiểu và tinh dịch có thể có máu, lưỡi có những điểm ứ huyết màu tím. Dùng bài thuốc:

 

Bông mã đề 12g, cỏ nhọ nồi 15g, thiên thảo căn 20g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

 

  • Với thể thận hư
     

Triệu chứng: tiểu tiện nhiều lần, không thông thoát và không hết nước tiểu hoặc nước tiểu tự rỉ ra không cầm được, đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tứ chi vô lực, di tinh, liệt dương. Dùng món ăn - bài thuốc sau:

 

Phúc bồn tử 50g, thịt bò 1.000g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Phúc bồn tử rửa sạch ướp với 1 thìa rượu; thịt bò thái miếng ướp với 2 thìa rượu, hồi hương, quế, xì dầu, dầu thực vật. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ.

 

Thay đổi lối sống phòng tránh u xơ tuyến tiền liệt

 

Ngoài việc biết được phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì, bạn cũng nên áp dụng một số lời khuyên dưới đây để có thể phòng tránh và sớm thoát khỏi bệnh nhé:

 

Ăn thôi còn chưa đủ, ngoài bổ sung dinh dưỡng bạn cũng cần có một lối sống khoa học để bệnh tật sớm được đẩy lùi. Vậy phải có lối sống như thế nào? Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây của chúng tôi:

 

Hãy tăng cường vận động cơ thể, nếu lười thì tập thể dục vài giờ/tuần thôi cũng được. Bởi việc luyện tập thể thao giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, hệ miễn dịch cũng từ đó mà được tăng cường, cải thiện.

 

Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Những món ăn bài thuốc cho từng trường hợp

 

Các chất kích thích như bia, rượu, cà phê…bạn cũng nên hạn chế sử dụng. Đừng quá sa đà vào những chất kích thích có hại không chỉ cho tuyến tiền liệt mà cả những cơ quan khác này.

 

Uống không đủ nước cũng là một trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Vậy nên hãy tập thói quen uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, trong bữa ăn hằng ngày người Việt ta đã bổ sung một lượng nước thông qua canh, bún, miến…Vì thế bạn hãy cân bằng lượng nước lọc uống sao cho hợp lý.

 

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, hãy có các thiết bị bảo hộ.

 

Bạn không nên quá tham công tiếc việc mà hãy biết sắp xếp giữa làm và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Bạn cũng không nên ngồi, nằm lâu một chỗ, điều này sẽ gây cương tụ máu ở vùng chậu.

 

Việc luyện tập và vận động các cơ có chức năng điều hoà khi đi tiểu tiện và đại tiện như cơ thành bụng, cơ hoành và các cơ tầng sinh môn cũng có thể giúp ích phần nào cho bạn.

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và đừng bỏ qua xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt.

 

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Những món ăn bài thuốc cho từng trường hợp có thể giúp ích được bạn nhé!

 

Xem thêm:

 

Những cách chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

 

Nhận biết triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt để tự kiểm tra bệnh tại nhà

642
Bài viết khác
x