Mua hàng

Phì đại tiền liệt tuyến là gì? Đây có phải là bệnh nguy hiểm?

2018-05-18 15:10:55 admin

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung và cao niên. Bệnh gây nên những rối loạn tiểu tiện như: khó tiểu, tiểu nhiều, tiểu són,… Cùng tìm hiểu phì đại tiền liệt tuyến là gì? và cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhé.

 

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

 

Phì đại tiền liệt tuyến là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong phì đại tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

 

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến: Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng gợi ý cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao niên.

 

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

 

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

 

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Nhưng khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường. Với nam giới còn trẻ, kích thước của tuyến tiền liệt to bằng quả óc chó.

 

Sau đó, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước đó cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu lớn dần lên ... Sự gia tăng kích thước này người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đây không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…

 

Tuyến tiền liệt thường được ẩn giấu bên trong không mấy khi được để ý. Nhưng tới khi có vấn đề nó sẽ xuất hiện những triệu chứng mà bạn có thể nhận biết được ngay. Thường gặp nhất là tuyến tiền liệt bị sưng phù, phì đại thậm chí là ung thư.

 

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

 

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng nếu nó gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề tiểu tiện. Các biến chứng thường gặp của bệnh như sau:

 

Hiện tượng bí tiểu cấp tính

 

Gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi đó các bác sĩ phải dùng ống thông tiểu, thông qua niệu đạo vào bàng quang. Một số đàn ông yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để giảm hiện tượng bí tiểu.

 

Nhiễm trùng đường tiết niệu

 

Khi bệnh phát triển và gây nên hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu, bác sĩ buộc phải phẫu thuât để cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn chặn hiện tượng viêm nhiễm thường xuyên này.

 

Sỏi bàng quang

 

Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra do hiện tượng bàng quang không rỗng hoàn toàn.

 

Tổn thương bàng quang

 

Xảy ra do bàng quang không hoàn toàn trống rỗng trong một thời gian dài. Các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách.

 

Tổn thương thận

 

Do áp lực cao trong bàng quang, do hiện tượng bí tiểu trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hoặc chính sự nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận.

 

Trong các biến chứng trê, bí tiểu cấp tính và thiệt hại thận đặc biệt có thể có các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

 

Phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

 

Để phòng tránh hiệu quả phì đại tuyến tiền liệt, chúng ta nên có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt một cách lành mạnh ngay từ khi còn trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của bác sỹ:

 

 • Không nên lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
   
 • Quan hệ tình dục đều đặn
   
 • Có chế độ thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe
   
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp như ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế mỡ động vật, uống đủ lượng nước hàng ngày
   
 • Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
   
 • Không nên có thói quen nhịn tiểu vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới bàng quang, thận…

   

Xem thêm:

 

Cách chữa bệnh rối loạn cương dương tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

455
Bài viết khác
x