Mua hàng

Những cách chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

2018-05-29 16:02:46 admin

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt,… nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, việc biết được cách chữa phì đại tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn thoát khỏi những phiền phức do bệnh mang lại.

 

Có những cách chữa phì đại tuyến tiền liệt nào?

 

Sử dụng thuốc để điều trị nhanh chóng phì đại tuyến tiền liệt

 

Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị bằng nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, TTL và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại TTL. Ví dụ alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra, còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase như finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

 

Sử dụng thuốc để điều trị nhanh chóng phì đại tuyến tiền liệt

Sử dụng thuốc để điều trị nhanh chóng phì đại tuyến tiền liệt

 

Các phương pháp khác

 

  • Điều trị ngoại khoa
     

Điều trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay, phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ TTL bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi TTL quá to, không sử dụng được bằng phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ TTL. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để bóc bỏ toàn bộ TTL.

 

  • Chữa phì đại tiền liệt tuyết theo y học cổ truyền
     

Tại Việt Nam, ngoài điều trị bằng Tây Y còn có các bài thuốc điều trị bằng Đông Y với thành phần chính là từ Trinh nữ hoàng cung, thuốc cho điều trị hiệu quả rất khả quan. Từ khoảng năm 1989-1990, Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền tiền liệt, u xơ cổ tử cung. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, Trinh nữ hoàng cung có chứa đến 32 loại alkaloids. Các loại Alkaloid này đều có tác dụng ức chế phân bào, hạn chế được sự phát triển của khối u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng cây trinh nữ hoàng cung rất đơn giản, bạn có thể dùng lá sắc uống như uống nước trà hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế sẵn.

 

Cây trinh nữ hoàng cung được dùng trong việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Cây trinh nữ hoàng cung được dùng trong việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

 

Tuy nhiên hiện nay nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trong cây Náng hoa trắng, lượng Alkaloid cao gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Hơn thế nữa, hàm lượng chất xanh trong Náng hoa trắng cũng cao hơn Trinh nữ hoàng cung, chỉ cần 1 lá Náng hoa trắng đã nặng bằng cả 1 cây trinh nữ hoàng cung. Loại cây này cũng dễ trồng hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung, Trinh nữ hoàng cung thường bị lụi vào mùa Đông do nhiệt độ giảm mạnh, nhưng Náng hoa trắng thì không bị lụi, sức sống rất mãnh liệt, trong môi trường thời tiết khắc nghiệt vẫn xanh tốt và xanh tốt quanh năm.

 

Ưu điểm của cách chữa phì đại tiền liệt tuyến theo y học cổ truyền là không gây tác dụng phụ nhưng lại rất vất vả và mất thời gian, không tiện dùng, phải dùng lâu dài và đều đặn mới cho hiệu quả điều trị.

 

Xem thêm:

 

Nhận biết triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt để tự kiểm tra bệnh tại nhà

 

Phì đại tiền liệt tuyến là gì? Đây có phải là bệnh nguy hiểm?

564
Bài viết khác
x