Mua hàng

Nhận biết triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt để tự kiểm tra bệnh tại nhà

2018-05-21 11:13:33 admin

Bằng cách nắm bắt được những triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới, bạn sẽ có thể tự kiểm tra bệnh ngay tại nhà của mình. Việc này sẽ giúp bạn có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả hơn.

 

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt mà bạn cần lưu ý

 

Tiểu khó: Phải cố rặn để đái, tia đái yếu đi, không đái xa được. Đôi khi đã đái xong lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra làm ướt quần lót. Nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

 

Tiểu nhiều lần: Lúc đầu là về đêm phải tỉnh dậy đi đái hơn 2 lần, thường là lúc nửa đêm về sáng. Sau đó là cả ngày. Liên tục cách 2-3 giờ phải tiểu tiện một lần được coi là dấu hiệu bệnh lý.

 

Tiểu nhiều lần - đó có thể là triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Tiểu nhiều lần - đó có thể là triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

 

Bí tiểu: Đôi khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bí đái đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng rặn mà không thể đái được. Phần bụng dưới căng lên rất đau tức, vật vã khó chịu.

 

Biểu hiện khác: Đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút; sau khi đái không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu; cũng có thể có biểu hiện đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

 

Tuy nhiên do các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến trên thường tiến triển từ từ nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi khối u đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, suy thận,… khiến cho việc điều trị trở nên hết sức phức tạp.

 

Nhiều người đi khám muộn, thường dẫn đến biến chứng về suy thận

Nhiều người đi khám muộn, thường dẫn đến biến chứng về suy thận

 

Các biểu hiện rối loạn tiểu tiện thường nặng lên rõ rệt sau những lần đi xa, nhất là đi bằng xe đạp, xe máy.

 

Cần biết rằng các triệu chứng của bệnh không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với kích thước khối u. Có những trường hợp, chỉ với các triệu chứng rất nhẹ, kín đáo xong khối u đã rất to.

 

Do vậy, với những người đàn ông bắt đầu ở tuổi 50 khi có những biểu hiện khác thường về tiểu tiện cần được đến khám chuyên khoa tiết niệu.

 

Chỉ đơn thuần qua hỏi bệnh và khám bằng tay, bác sĩ của bạn đã có đủ cơ sở để hướng tới bệnh. Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh sẽ được xác định qua siêu âm và một vài xét nghiệm.

 

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến là do đâu?

 

Do tuổi tác, thường nam giới càng tuổi cao càng dễ mắc phì đại tuyến tiền liệt.

 

Rối loạn nội tiết tố sinh dục nam.

 

Lối sống kém khoa học như uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá…

 

Môi trường ô nhiễm.

 

Người mắc bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, đái tháo đường…

 

Tiểu sử gia đình có người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

 

Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm, hiện có nhiều loại thuốc giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn đi tiểu của người bệnh, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp nhưng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng thận…và có thể suy thận. Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến nhau, nhưng hai bệnh này có thể cùng xuất hiện ở người cao tuổi.

 

Khi thấy những triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến cần đến bác sĩ chuyên khoa được khám và điều trị kịp thời.

 

Xem thêm:

 

Phì đại tiền liệt tuyến là gì? Đây có phải là bệnh nguy hiểm?

578
Bài viết khác
x