Mua hàng

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối nhất định phải biết

2018-04-25 15:11:08 admin

Nếu không có cách phát hiện thoái hóa khớp gối kịp thời, bệnh sẽ dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh lý về chuyển hóa. Do đó, việc nắm được nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối được xem là cách điều trị thoái hóa khớp gối tiên quyết cần được quan tâm.

 

 

NGUYÊN NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI LÀ GÌ?

 

 • Thoái hóa khớp gối do chấn thương
   

Các chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối. Một số chấn thương đầu gối phổ biến bao gồm: Rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, đau hông hay đau chân.

 

 • Các loại bệnh viêm khớp
   

Bệnh viêm xương khớp: Hay còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất. Đó là tình trạng sụn ở đầu gối bị hủy hoại do sử dụng nhiều và do tuổi tác.

 

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Là một bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng đến gần như bất kỳ khớp nào trong cơ thể của bạn, bao gồm cả khớp gối.

 

Bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, bao gồm khớp gối.

 

 • Các yếu tố nguy cơ khác
   

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề ở đầu gối, bao gồm:

 

Hội chứng đau bánh chè: Là bệnh thường gặp ở các vận động viên, đặc biệt là những người đã có một dị tật nhỏ ở xương bánh chè. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ cơn đau ở giữa xương bánh chè và các xương đùi dưới.

 

Cân nặng quá mức: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng gánh nặng trên các khớp đầu gối của bạn, thậm chí cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc lên xuống cầu thang. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ cao khiến bạn bị thoái hóa khớp do thúc đẩy nhanh sự phân hủy sụn khớp.

 

Tật bẩm sinh: Một số bất thường về cấu tạo cơ thể, chẳng hạn như có một chân ngắn hơn, đầu gối và bàn chân lệch- đó cũng là nguy cơ khiến bạn dễ bị chấn thương đầu gối hơn.

 

Cơ thiếu linh hoạt hoặc yếu cơ: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh giúp hỗ trợ cho đầu gối nâng sức nặng của cơ thể tốt hơn.

 

Một số môn thể thao: Một số môn thể thao đặt gánh nặng trên đầu gối của bạn hơn những môn khác. Trượt tuyết, bóng rổ hay các môn đòi hỏi phải chạy nhiều đều làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.

 

Chấn thương trước đó: Đã từng có một chấn thương đầu gối trước đó, làm tăng khả năng bạn bị chấn thương đầu gối thêm một lần nữa.

 

TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA KHỚP GỐI MÀ BẠN CÓ THỂ NHẬN BIẾT

 

Ban đầu người bệnh thấy đau bên trong hoặc bên ngoài vị trí xương khớp gối, đau nhiều hơn về chiều, giảm về đêm và sáng sớm. Cảm giác đau hơn khi đi lại, vận động hoặc chuyển tư thế và khi thực hiện một số động tác như lên xuống cầu thang, quỳ gối, cúi khom lưng, ngồi xổm, khoanh chân.

 

Có thể có những tiếng “lạo xạo” ở khớp gối khi gập và duỗi gối. Về sau cơn đau sẽ kéo dài liên tục và tăng lên theo thời gian. Cơn đau xuất hiện không phụ thuộc vào thời tiết.  Cụ thể các dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối là:

 

 • Đau các khớp xương đầu gối:
   

Đau theo kiểu cơ giới, đau khi vận động và giảm đau khi nghỉ ngơi, thả lỏng.

 

Vị trí đau: thường đau đối xứng hai bên, đau chính xác ở khớp xương gối.

 

Mô tả cơn đau: đau âm ỉ, có thể thành cơn đau dồn dập sau khi vận động ở tư thế bất lợi, đau nhiều hơn về buổi chiều, giảm đau khi về đêm và sáng sớm.

 

Đau diễn biến thành từng đợt, có khi đau liên tục và tăng dần.

 

Đau không kèm theo các biểu hiện viêm.

 

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối nhất định phải biết

Thường xuyên thấy đau khớp xương đầu gối

 

 • Dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối là hạn chế khi vận động:
   

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối sẽ bị hạn chế vận động một phần và do phản xạ co cứng kèm theo sẽ hạn chế nhiều hơn. Bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi vận động tới các khớp gối. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác như khoanh chân, lên xuống cầu thang không linh hoạt.

 

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối nhất định phải biết 2

Dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối là hạn chế khi vận động

 

 • Khớp bị biến dạng do thoái hóa
   

Bệnh thoái hóa khớp gối thường không gây biến dạng nhiều như bệnh viêm đa khớp dạng thấp, biến dạng trong thoái hóa khớp là do mọc gai xương, lệch trục khớp hoặc do thoát vị màng hoạt dịch.

 

Có 3 dấu hiệu cơ bản

 

·         Hẹp khe khớp.

 

·         Đặc xương dưới sụn

 

·         Gai xương

 

Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp gối nhất định phải biết 3

Khớp bị biến dạng do thoái hóa

 

DỰ PHÒNG THOÁI HÓA KHỚP

 

- Chống các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động. Tránh các động tác mạnh, đột ngột khi mang vác hoặc lao động nặng.

 

- Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng.

 

- Phát hiện và sửa chữa các dị dạng xương, khớp gối, đặc biệt ở trẻ em.

 

- Đục xương chỉnh trục trong lệch trục khớp gối (vừa là dự phòng, vừa để điều trị thoái hóa). 

 

Ngay khi có triệu chứng đau vùng gối, bệnh nhân cần đi khám ngay để được chụp X-quang, phát hiện và điều trị những tổn thương ở khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm phát triển, có thể dẫn đến không đi lại được.

 

Đây là bệnh cần điều trị lâu dài, vì vậy bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ, ngoài ra lưu ý tái khám sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả trước và sau khi điều trị để có những chỉ định tiếp theo.

 

Xem thêm:

 

Cần làm gì để điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả?

452
Bài viết khác
x