Mua hàng

Nguyên nhân gây bệnh run tay và những cách phòng tránh bệnh hiệu quả

2018-04-19 16:43:23 admin

Tay bị run khi cầm đồ vật có thể chỉ là hành động vô thức của cơ thể. Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên thì có thể nguyên nhân gây bệnh run tay này sẽ khiến bạn phải hốt hoảng vì tình trạng sức khỏe của mình.

 

Nguyên nhân gây bệnh run tay là gì?

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh run tay, có thể do sự tổn thương của các tế bào thần kinh vùng vận động, hay sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội làm gia tăng các bệnh lý về thần kinh như trầm cảm, lo âu, stress... Dưới đây là 8 nguyên nhân gây bệnh run tay thường gặp.

 

- Run tay vô căn

 

Loại run tay này có liên quan rất rõ ràng với sự căng thẳng. Khi đang trong trạng thái thoải mái, vui vẻ, tay không hề có dấu hiệu bất thường. Nhưng khi căng thẳng, hồi hộp, lo lắng tay sẽ bị run. Run tay vô căn có tính chất di truyền, do có sự đột biến của một số gen. Một số người bị run tay gia đình từ khi còn trẻ, sau đó hết và bệnh trở lại khi lớn tuổi.

 

 

- Run tay do hạ đường huyết

 

Khi đói, tay thường bị run. Đó là khi lượng đường trong máu xuống thấp gây các triệu chứng về thần kinh với các biểu hiện của hạ đường huyết như: cảm giác cồn cào, mạch nhanh, run chân run tay, vã mồ hôi...

 

- Run tay do rối loạn chức năng tuyến giáp

 

Nếu run tay có kèm thêm các triệu chứng khác như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, sụt cân rất nhanh, tính tình nóng nảy, có thể bạn đang mắc một số rối loạn chức năng tuyến giáp.

 

- Run tay do thuốc hoặc chất kích thích

 

Một số người nghiện rượu nặng cũng bị run tay nhất là khi thiếu rượu. Cũng có khi tình trạng run tay xảy ra là do tác dụng phụ của một số loại thuốc đang dùng.

 

- Run tay trong bệnh lý Parkinson

 

Thông thường, bệnh Parkinson thường gặp ở những người trong lứa tuổi từ 50 trở lên, nhưng hiện căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa.

 

Đây là một bệnh lý thoái hóa thần kinh với các triệu chứng như đi đứng chậm chạp, bước chúi về phía trước, khó giữ vững tư thế và dễ bị té ngã, lưng còng, tay run bần bật hoặc tay chân cứng đờ, chữ viết nhỏ.

 

Một trong những thủ phạm gây ra bệnh là gốc tự do (các nguyên tử, phân tử có hại) vì chúng góp phần gây thoái hóa tế bào thần kinh não ở vùng chất đen, làm giảm sản xuất các chất dẫn truyền, gây bất thường cho vận động của cơ thể.

 

 

Phòng ngừa và cải thiện bệnh run tay không khó

 

Khi đã biết chính xác nguyên nhân gây bệnh run tay, điều cần làm là điều trị các bệnh lý nền gây ra triệu chứng này như rối loạn tuyến giáp, Parkinson…

 

Một lối sống lành mạnh vui khỏe cũng giúp các bạn nói không với chứng run tay. Để phòng và trị bệnh, các bạn nên thực hiện những điều sau:

 

– Cân đối dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày, cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất. Nên ăn những thức ăn chứa nhiều magie (các loại rau có màu xanh thẫm), vitamin 6, vitamin D,…

 

- Giới hạn cà phê, rượu là những chất kích thích thần kinh, gây ra run, nên thư giãn hằng ngày, tập yoga, thiền, thư giãn sâu, có thể uống thêm một viên multivitamin mỗi ngày cũng được. Đôi khi hỗn hợp các vitamin B1, B6, B 12 cũng giúp phần nào run tay.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng cách chữa bệnh run tay ở người trẻ đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng TẠI ĐÂY.

388
Bài viết khác
x