Mua hàng

Nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu và cách tự điều trị bệnh hiệu quả

2018-04-20 14:21:40 admin

Mỡ máu cao thường được xem là bệnh của tuổi già hay người béo phì. Nhưng, nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu không chỉ dừng lại ở đây. Những nguyên nhân dưới đây sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng “mình cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh chết người này?”

 

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

 

Nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu và cách tự điều trị bệnh hiệu quả

 

Mỡ máu cao là khi xét nghiệm, chỉ số mỡ máu vượt 200 mg/dl. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số này, trong đó, một số nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu có thể kể đến là:

 

Nguyên nhân mỡ máu cao

 

 • Giới tính - tuổi tác
   

Các bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh rằng Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nữ giới đang trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu này càng ngày càng tăng và làm tăng khả năng bị mắc bệnh xơ vữa động mạch ở nữ giới.

 

Nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu và cách tự điều trị bệnh hiệu quả 1

 

 • Bệnh béo phì
   

Các nhà nghiên cứu phân tích, trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng của bạn thay vì ở phần ngực hay hông, đùi.

 

Nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu và cách tự điều trị bệnh hiệu quả 2

 

 • Stress
   

Stress (căng thẳng) không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mỡ trong máu mà nó còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh hiện nay. Lượng cholesterol tăng cao cũng xuất phát từ thủ phạm này.

 

Những khi mệt mỏi hay gặp phải áp lực lớn từ công việc, người ta có xu hướng ăn nhiều hơn và tập thể dục ít lại, uống rượu và sử dụng các chất kích thích nhiều hơn. Tất cả những việc trên trực tiếp dẫn đến việc hàm lượng mỡ máu tăng lên nhiều hơn.

 

Nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu và cách tự điều trị bệnh hiệu quả 4

 

 • Ngoài ra, thiếu vận động hay ăn nhiều chất béo cũng là nguyên nhân mỡ máu cao.
   

Cách hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ

 

Đối với bệnh máu nhiễm mỡ bạn cần đi kiểm tra và theo dõi định kì từ 3-6 tháng một lần, hoặc mỗi năm tùy theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

Kiểm soát cân nặng hàng tháng. Nếu đã thấy có dấu hiệu thừa cân thì cần xem xét lại chế độ ăn uống và vận động để làm giảm bớt lượng cân thừa.

 

Chọn một môn thể thao yêu thích và phù hợp đối với sức khỏe của bạn và tập luyện thường xuyên.

 

Nên duy trì chế độ tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thời gian tập luyện có thể tăng dần theo tuỳ theo khả năng của bạn.

 

Bạn có thể phải cần dùng thêm thuốc nếu đã áp dụng những phương pháp ăn uống, tập luyện… mà lượng mỡ trong máu vẫn còn cao.

 

Thời gian sử dụng thuốc đối với người bị bệnh máu mỡ tùy thuộc vào bạn việc có đang mắc thêm căn bệnh nào khác không hoặc các chỉ số của bạn đang là bao nhiêu, liệu trình thông thường sẽ từ 4-8 tuần đối với người mỡ máu cao và không mắc thêm bệnh nào khác, hoặc là 3-6 tháng hay từ 6 tháng đến 1 năm đối với người mắc cùng lúc nhiều bệnh khác nhau.

 

Loại bỏ các thói quen xấu hàng ngày làm bệnh mỡ máu cao trầm trọng như sử dụng quá nhiều thuốc lá, bia, rượu các chất có chứa nồng độ cồn cao bởi những khi sử dụng chúng sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu.

 

Dựa theo nguyên nhân bị bệnh mỡ trong máu như trên, chúng ta cần xây dựng lối sống lạc quan yêu đời, tránh để stress, áp lực làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Quan trọng nhất là cách ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh máu nhiễm mỡ: Ăn ít thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thịt đỏ. Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, …

 

Một sức khỏe tốt không phải tự nhiên mà có được, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân của mỗi người. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân từ chính những hoạt động thực hiện của mỗi người.

471
Bài viết khác
x