Mua hàng

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

2018-04-20 09:37:48 admin

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân bệnh trĩ, trong đó bao gồm những nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Theo đó, để điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất chúng ta cần xác định được nguyên nhân bệnh trĩ là gì.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

 

Bệnh trĩ được hiểu là tình trạng phình giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch tại mô của hậu môn và trực tràng. Nguyên nhân bệnh trĩ là do tĩnh mạch hậu môn chịu áp lực lớn hoặc hoạt động kém hiệu quả, dẫn tới tắc nghẽn, hình thành các cục máu đông, khiến cho tĩnh mạch bị phình giãn và tạo thành các búi trĩ.

 

Có hai loại bệnh trĩ chủ yếu là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Ngoài ra, còn có sự kết hợp của hai loại bệnh trĩ kể trên, là bệnh trĩ hỗn hợp.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ là gì?

 

Nguyên nhân bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều xuất phát từ những thói quen xấu của người bệnh. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng bị mắc bệnh trĩ nếu rơi vào một trong những đối tượng sau:

 

 • Táo bón

 

Khi bị táo bón trong thời gian dài, hàng ngày người bệnh phải dùng rất nhiều lực để rặn tống phân ra ngoài, lực này đè nén lên các tĩnh mạch hậu môn khiến các tĩnh mạch chịu áp lực lớn, lâu ngày gây co dãn. Ngoài ra, thông thường táo bón lại kèm theo phân rắn và phải mất thời gian đại tiện lâu, gây tác động xấu cho hậu môn, đây là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay 1

 

 • Thói quen ăn uống

 

Những người ăn quá nhiều đạm, protein, uống nhiều rượu, bia, cà phê, … nhưng lại thiếu chất xơ, uống ít nước, … dẫn tới táo bón, gây ra bệnh trĩ. Thông thường, mỗi ngày cần nạp cho cơ thể 1,5 – 2 lít nước/ ngày, nên bổ sung các chất xơ có trong rau xanh, củ, quả, … có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh trĩ.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay 2

 

 • Đứng, ngồi quá lâu

 

Đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng là nguyên nhân bệnh trĩ. Hiện nay, nhiều người tham gia các công việc văn phòng, công nhân may, lắp ráp, tại các khu công nghiệp, hay lái xe, … công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều trung bình 8 – 12 tiếng/ ngày, khiến lực dồn nén lên hậu môn là rất lớn, lại không có thời gian tập thể dục thường xuyên bởi vậy đây là những đối tượng rất dễ được bệnh trĩ ghé thăm.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay 3

 

 • Vận động mạnh có thể bị trĩ

 

Những người làm các công việc như khuân vác, vận động viên thể thao (cử tạ, xe đạp, …), đều là những đối tượng có nguy cơ mắc trĩ. Vận động mạnh thường xuyên sẽ dùng sức của cơ thể dồn xuống hậu môn, đùi và bắp chân, khiến các tĩnh mạch co dãn dẫn tới trĩ.

 

 • Nguyên nhân bệnh trĩ do thói quen đại tiện

 

Cuộc sống phát triển, thiết kế nhà vệ sinh hiện đại khiến việc đi vệ sinh trở nên thoải mái hơn, ngồi lâu hơn,… đây cũng chính là nguyên nhân bệnh trĩ càng ngày càng tăng. Ngồi đại tiện quá lâu, vừa đại tiện vừa đọc sách, báo, chơi điện tử hoặc hút thuốc, …. Khiến phân dồn xuống hậu môn nhưng không được đưa ra ngoài, vừa tạo áp lực lên thành tĩnh mạch, vừa khiến các vi khuẩn xâm nhập trực tràng. Không chỉ tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành mà còn có thể dẫn tới viêm nhiễm hậu môn.

 

 • Người mắc bệnh béo phì

 

Người mắc bệnh bép phì rất dễ mắc bệnh trĩ bởi trọng lượng cơ thể lớn, đồng thời do ăn uống nhiều nên hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, thường mắc táo bón dẫn tới bệnh trĩ.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay 4

 

 • Quan hệ qua hậu môn

 

Quan hệ tình dục quá độ, quan hệ qua hậu môn,… cũng có thể dẫn tới bệnh trĩ. Hậu môn không có chức năng tiết chất nhờn cũng như co dãn như âm đạo, bởi vậy khi quan hệ sẽ khiến các tĩnh mạch dãn quá mức, gây đau đớn, búi trĩ hình thành. Tình trạng này thường xuất hiện ở nữ giới và đồng tính nam.

 

 • Phụ nữ mang thai, sinh nở

 

Đây là đối tượng dễ mắc trĩ nhất bởi khi mang thai, cơ thể có rất nhiều thay đổi, chế độ ăn uống cũng thay đổi. Đặc biệt, khi thai nhi lớn dần trong tử cung gây áp lực cho vùng xương chậu và hậu môn và khi sinh thường thai phụ phải dùng lực rất lớn để rặn thai nhi ra ngoài dẫn tới hình thành búi trĩ.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay 5

 

 • Do tuổi cao

 

Khi bắt đầu bước sang tuổi “lục tuần”, cơ thể bắt đầu có những biểu hiện thoái hóa, hệ tiêu hóa cũng kém đi, cơ thể không còn linh hoạt như trước. Đặc biệt, các tĩnh mạch hậu môn lão hóa dần là điều kiện cho trĩ hình thành và phát triển.

 

 • Bị bệnh trĩ do rối loạn tiêu hóa

 

Khi bị rối loạn tiêu hóa, thói quen đại tiện của các bạn sẽ bị thay đổi (không còn đi đại tiện đều đặn như trước nữa). Khi đó các bạn có thể bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ hình thành bệnh trĩ do hệ thống tĩnh mạch trực tràng hậu môn bị tác động mạnh nên chúng bị căng giãn ra, sưng lên.

 

 • Bị bệnh trĩ do xơ gan

 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ, khi bị xơ gan sẽ dẫn đến tình trạng ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ do áp lực lên tĩnh mạch cửa bị tăng lên.

 

Cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tốt nhất mà bạn nên áp dụng

 

Hàng ngày nên đi đại tiện đều đặn, vào một giờ cố định là tốt nhất, nên đi mỗi ngày một lần. Tập các bài thể dục thường xuyên như đi bộ, tập yoga, tập bơi... Không dùng các chất kích và ăn các đồ cay nóng như rượu bia, thuốc lá, tiêu, ớt. Uống đủ nước mỗi ngày giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể và phân mềm hơn. Ăn nhiều các loại rau củ quả, các thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa như rau đay, rau mồng tơi...

 

Xem thêm:

 

Dấu hiệu bệnh trĩ qua từng giai đoạn mà bạn cần biết

457
Bài viết khác
x