Mua hàng

Dấu hiệu bệnh trĩ qua từng giai đoạn mà bạn cần biết

2018-04-20 09:15:40 admin

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khó nói, không phải ai cũng có thể chia sẻ về căn bệnh này của mình. Tuy nhiên, với những dấu hiệu bệnh trĩ trong bài viết này chúng tôi có thể giúp bạn tự nhận biết được mức độ bệnh trĩ của mình là đang ở đâu. Từ đó, việc xác định liệu pháp điều trị cũng sẽ dễ dàng hơn với bạn.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ qua từng giai đoạn mà bạn cần biết

 

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với bệnh trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

 

1. Dấu hiệu chung của bệnh trĩ

 

  • Chảy máu hậu môn - dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận thấy

 

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ giai đoạn đầu. Thông thường, các búi trĩ có niêm mạc khá mỏng và dễ bị tổn thương khi va chạm với những khối phân cứng khi đi qua hậu môn. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh trĩ thường dễ bị đại tiện ra máu. Ban đầu, máu sẽ chảy với số lượng ít, chủ yếu thấm vào giấy vệ sinh. Tuy nhiên, sau một thời gian, lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, thành từng dòng, từng giọt.

 

Đại tiện ra máu nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể cho bệnh nhân.

 

  • Sa trĩ triệu chứng tiếp theo của bệnh trĩ

 

Nếu như bạn bị mắc bệnh trĩ ngoại, ngay trong giai đoạn đầu bạn có thể thấy triệu chứng bệnh trĩ ngoại là sự xuất hiện của các búi trĩ ở bên ngoài hậu môn.

 

Ngược lại, nếu bạn bị bệnh trĩ nội, thì phải tới những giai đoạn sau các búi trĩ mới thò ra khỏi hậu môn.

 

Thông thường, ban đầu các búi trĩ có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng hạt ngô hoặc hạt đậu. Sau một thời gian, chúng sẽ liên tục tăng trưởng kích thước và trở nên ngoằn nghèo. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng sa, nghẹt búi trĩ.

 

  • Ngứa ngáy hậu môn cũng có thể là dấu hiệu bệnh trĩ

 

Nếu các búi trĩ sa ra khỏi hậu môn, chúng sẽ liên tục tiết dịch gây ẩm ướt. Đồng thời, đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng sinh sôi và phát triển. Từ đó, gây ra những kích thích viêm nhiễm và ngứa ngáy hậu môn.

 

Các chuyên gia cho biết, khi bị ngứa hậu môn, bệnh nhân không nên sử dụng tay để gãi. Vì có thể khiến cho những triệu chứng của bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Khi có những dấu hiệu bệnh trĩ này, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng nước muối ấm để rửa hậu môn. Điều này không chỉ góp phần ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, mà còn giảm nhẹ triệu chứng bệnh trĩ.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ qua từng giai đoạn mà bạn cần biết 1

Thường xuyên ngứa vùng hậu môn cho thấy dấu hiệu của bệnh trĩ

 

  • Những triệu chứng toàn thân do bệnh trĩ gây ra

 

Chảy máu hậu môn nhiều lần làm tăng nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt trong cơ thể khiến bệnh nhân dễ bị đau đầu, choáng ngất.

 

Sợ hãi mỗi khi đi đại tiện, hoặc không muốn đi đại tiện là tâm lý chung mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ gặp phải.

 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đối mặt với hiện tượng căng thẳng, lo âu quá mức do những tác động của các triệu chứng bệnh trĩ gây ra.

 

2. Phân độ trĩ nội

 

Trĩ ngoại dễ phát hiện hơn so với trĩ nội. Thông thường ở trĩ nội chúng ta sẽ có 4 cấp độ khác nhau, ở mỗi cấp độ sẽ có 1 dấu hiệu bệnh trĩ nội riêng biệt. Cụ thể:

 

Bệnh trĩ ở cấp độ 1 & 2, người bệnh thường có các triệu chứng sau: Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

 

Bệnh trĩ ở cấp độ 3 & 4, búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và sinh ra các bệnh khác. Người bệnh có thể vừa mắc bệnh trĩ nội vừa mắc bệnh trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.

 

Bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ có thể tự chữa trị, nếu để chuyển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị bệnh trĩ sẽ trở nên rất khó khăn, phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Do đó, tốt nhất là khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ qua từng giai đoạn mà bạn cần biết 2

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

 

3. Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn?

 

Trĩ nội xuất hiện ở bên trong hậu môn, nó được xác định khi búi trĩ nằm ở phía trên đường lược hậu môn. Còn trĩ ngoại thường dễ dàng phát hiện hơn trĩ nội. Các triệu chứng có thể nhận thấy ngay trong giai đoạn đầu chứ không âm thầm như trĩ nội.

 

Có một vài ý kiến cho rằng, trĩ nội có phần nguy hiểm và phức tạp hơn trĩ ngoại. Lý giải về vấn đề này, bác sĩ cho hay, đó có thể là do trĩ nội nằm ở bên trong hậu môn, nên có những trường hợp phát hiện khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn nặng. Ở trĩ ngoại, biểu hiện thường rõ ràng và người bệnh có thể nhận thấy ngay trong giai đoạn đầu mà nhiều người nhận định trĩ nội nguy hiểm hơn.

 

Có hai triệu chứng rất rõ ràng ở người bị trĩ là đại tiện ra máu và sa búi trĩ. Với bệnh nhân bị trĩ nội thì thường nhận thấy hiện tượng chảy máu hậu môn ngay từ giai đoạn đầu, lượng máu ngày càng nhiều lên nếu không khắc phục kịp thời. Ở trĩ ngoại, mặc dù có triệu chứng này nhưng không trầm trọng như trĩ nội.

 

Tuy nhiên, việc xác định loại trĩ nào nguy hiểm hơn thường không cụ thể bởi nó còn phụ thuộc vào từng mức độ của bệnh.

 

Thay vì cân nhắc mức độ nặng nhẹ của hai loại bệnh này, thì người bệnh nên nhận biết sớm dấu hiệu bệnh trĩ. Đồng thời, chữa trị ngay khi có dấu hiệu của bệnh để tránh những tác hại nguy hiểm mà bệnh mang lại.

643
Bài viết khác
x