Mua hàng

Cẩn trọng với những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày dễ nhầm lẫn

2018-05-04 09:04:38 admin

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thường dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác và coi thường. Nhưng đó là “cơ hội” cho căn bệnh này biến tướng trở thành con quái thú gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.

 

bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày

 

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

 

Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư. Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

 

Triệu chứng trào ngược dạ dày mà bạn nên nắm rõ

 

1. Đau, tức ngực

 

Đau rát ngực, tức ngực xảy ra do axit dạ dày tràn vào thực quản, tác động đến đầu mút các dây thần kinh lồng ngực, gây đau đớn cho người bệnh. Do đó, khi phát hiện đau, tức ngực thì hãy nghĩ ngay đó là triệu chứng trào ngược dạ dày và cần được điều trị sớm.

 

Đau ngực do trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng là thường kéo theo cảm giác đau xuyên qua sau bả vai, lan xống phần cánh tay.

 

Đau tức ngực là dấu hiệu ban đầu dễ nhận thấy của bệnh trào ngược dạ dày

Đau tức ngực là dấu hiệu ban đầu dễ nhận thấy của bệnh trào ngược dạ dày

 

2. Đau nặng hơn khi nằm

 

Khi nằm, cảm giác đau rát ngực và hiện tượng ợ nóng càng tăng lên do axit dễ dàng trào ngược lên thực quản. Vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày luôn được khuyến cáo nên kê gối cao khi ngủ.

 

3. Thức ăn trào ngược lên họng

 

Sau khi ăn cơm, người bệnh thường bị ợ hơi, kéo theo thức ăn lên đến tận họng. Dấu hiệu này cho thấy cơ vòng thực quản đã suy giảm chức năng trầm trọng.

 

Thức ăn trào ngược lên họng

Thức ăn trào ngược lên họng

 

4. Đắng miệng

 

Axit và dịch mật có khi trào ngược lên cổ họng sẽ khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng, một số trường hợp có thể gây nghẹt thở.

 

Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ. Nếu thường xuyên gặp triệu chứng này thì chứng tỏ bệnh trào ngược dạ dày thực quả đã khá nặng.

 

5. Khó nuốt

 

Theo thời gian, chu kỳ liên tục bị tổn thương và chữa bệnh sau khi trào ngược axit sẽ gây ra sẹo. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng thu hẹp thực quản, gây khó khó khăn khi nuốt.

 

Một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh là cảm thấy khó nuốt

 

6. Khàn tiếng

 

Trào ngược axit là một nguyên nhân phổ biến gây khàn tiếng. Tuy nhiên triệu chứng trào ngược dà dày này lại thường bị nhầm lẫn là vấn đề do cảm cúm.

 

Axit dạ dày xâm nhập vào thực quản, gây kích ứng dây thanh quản làm mất giọng, khàn tiếng.

 

7. Viêm họng

 

Triệu chứng thường thấy của tình trạng viêm họng do trào ngược axit là:

 

  • Thường xuyên đau nhiều sau bữa ăn, kèm theo hiện tượng ợ nóng.
     
  • Đau họng mà không bị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi.
     

8. Ho

 

Nhiều triệu chứng hô hấp, như ho mãn tính và thở khò khè rất có thể do trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

 

Nếu triệu chứng không thuyên giảm thì người bệnh nên thăm khám ngay vì có thể axit đã tràn vào phổi, gây tổn thương phổi.

 

 

9. Hen suyễn

 

Ợ nóng có thể trở thành yếu tố kích thích hen suyễn. Đây là một biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng là ho và thở khò khè.

 

10. Buồn nôn

 

Ở một số người, biểu hiện duy nhất của bệnh trào ngược dạ dày là buồn nôn và nôn sau bữa ăn hoặc vào buổi sáng khi đánh răng.

 

11. Nhiều nước bọt

 

Nếu miệng bất thình lình tiết nhiều nước bọt thì rất có thể đó là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Đây là phản xạ giống như khi nôn mửa.

 

Người bệnh nếu có những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản sau thì phải mau chóng đến bác sỹ:

 

– Đau ngực dữ dội như có đá đè, sau đó lan sang đau nhức lưng và cánh tay

 

– Nôn sau cơn đau ngực, nôn ra máu

 

– Đi ngoài phân đen

 

– Khó nuốt kể cả khi uống nước, thấy nóng rát họng

 

Xem thêm:

 

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày nhanh và hiệu quả nhất

444
Bài viết khác
x