Mua hàng

Cần làm gì để điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả?

2018-04-25 14:24:17 admin

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị thoái hóa khớp gối là làm sao giữ cho lớp sụn khớp không bị hư hại quá nhanh. Nhưng, chúng ta phải thực hiện điều đó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 

Cần làm gì để điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

 

Thoái hóa khớp gối là gì?

 

Thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoaị của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

 

Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% trường hợp thoái hóa khớp gối.

 

Nguy cơ của bệnh thoái hóa khớp gối

 

Ngoài việc rất đau đớn khó chịu, căng thẳng mệt mỏi vì những cơn đau người bệnh bị hạn chế vận động, đi lại khó khăn dẫn tới giảm chất lượng cuộc sống.

 

Bệnh thoái hóa khớp gối cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý: tim mạch, tiểu đường, bệnh lý về chuyển hóa…

 

Chữa thoái hóa khớp gối như thế nào?

 

Việc điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích làm giảm nhẹ triệu chứng đau, sửa chữa các rối loạn về hình thái học của bệnh và phục hồi được tương đối chức năng bình thường của chi đau.

 

Cần làm gì để điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả 2

Việc điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích làm giảm nhẹ triệu chứng đau giúp mang lại cuộc sống dễ chịu hơn cho bệnh nhân

 

Cần làm gì để điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả?

 

Biện pháp điều trị không thể chỉ là đơn trị liệu mà phải phối hợp rất nhiều chuyên khoa bao gồm:

 

 • Cộng đồng và gia đình giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái trong cuộc sống.
   
 • Vật lí trị liệu giúp bệnh nhân phục hồi sức cơ, cảm giác thăng bằng của cơ thể.
   
 • Chuyên gia tâm lí và chuyên gia dinh dưỡng giúp giảm cân vả cải thiện tinh thần.
   
 • Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp cho các vấn đề thuốc hay phẫu thuật.
   
 • Chuyên gia về chỉnh hình và dụng cụ hỗ trợ đi như băng gối, giày…
   

Tốt nhất, trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh nên:

 

- Thường xuyên thăm khám bệnh và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh thoái hóa khớp gối nói riêng và bệnh xương khớp nói chung cần chủ động đi khám bệnh thường xuyên để biết được tình trạng, mức độ tiến triển của bệnh. Khi ấy các bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Tuyệt đối không được bỏ thuốc, tăng liều hoặc tự ý dùng các loại thuốc giảm đau cấp tốc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xương khớp và sức khỏe.

 

- Nghỉ ngơi khi bị đau quá mức, sau đó cố gắng vận động nhẹ nhàng. Khi bị đau nhiều, bạn cần để khớp gối được nghỉ ngơi ở tư thế chân duỗi thẳng. Sau khi cảm thấy đỡ đau, cần vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập yoga hoặc thực hiện những bài tập dành riêng cho khớp gối để giúp máu lưu thông, giảm đau, cứng khớp.

 

- Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm giàu acid béo. Trong các buổi ăn hàng ngày, người bệnh nên ưu tiên sử dụng rau củ quả, thực phẩm chứa nhiều vitamin D, omega-3. Bữa ăn nên phong phú các loai thực phẩm để cân bằng các chất trong cơ thể, đồng thời không ăn quá mặn hoặc quá ngọt, hạn chế ăn nhiều thịt đỏ (thịt heo, bò, dê…) để tránh gây hại thêm cho sức khỏe xương khớp.

506
Bài viết khác
x