Mua hàng

Bệnh gout uống thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh gout

2018-04-19 10:50:50 admin

Điều trị bệnh gout, chắc chắn phải dùng đến thuốc. Tuy nhiên, bệnh gout uống thuốc gì thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, khi tìm được thuốc, bệnh của nhiều người vẫn không thể thuyên giảm. Nguyên nhân chính là do họ bỏ qua những lưu ý cần phải biết trước khi dùng thuốc điều trị bệnh gout.

 

Bệnh gout uống thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh gout

 

Người bệnh gout uống thuốc gì?

 

Người bị bệnh gout nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng một số loại thuốc hay dùng dưới đây.

 

1. Thuốc uống điều trị bệnh gout cấp tính

 

Trường hợp bị gout cấp tính, các loại thuốc uống không steroid được ưu tiên hàng đầu bởi có công dụng tốt trong trị viêm, giảm đau. Bác sĩ thường dùng một số nhóm thuốc trị gout cấp tính như:

 

Bệnh gout uống thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh gout 1

 

Thuốc chống viêm không steroid:

 

Đây là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Nhờ vậy nên có khả năng tốt trong điều trị bệnh gout. Các thuốc nhóm này hay gặp như: aspinrin, Phenacetin, Meloxicam, bradykinin…

 

Thuốc này thường dùng trị gout cấp tính, nhưng đối với người cao tuổi kèm theo bệnh thận, viêm loét dạ dày tá tràng hay người đang dùng thuốc chống đông thì nên thận trọng.

 

Thuốc hạ acid uric máu:

 

Thuốc hạ acid uric trong máu là rất cần thiết. Vì nó giúp tác động vào khâu của quá trình chuyển hóa acid uric trong máu, cải thiện nhanh các triệu chứng bệnh gout.

 

Ví dụ thuốc Colchicin: Thuốc có thể đào thải acid uric theo đường nước tiểu làm giảm hàm lượng acid uric trong máu. Hơn nữa thuốc này còn có tác dụng ngừng tạo thành các acid lactic giúp cải thiện bệnh gout nhanh chóng.

 

Thuốc Corticosteroid:

 

Trong cơn đau gout cấp bệnh nhân cũng được chỉ định dùng thuốc Corticosteroid để có tác dụng giảm đau cấp tính. Thường sử dụng thuốc Corticoid theo đường uống dùng ít ngày. Tuy nhiên vì thuốc có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nên không được lạm dụng thuốc.

 

2. Thuốc điều trị gout mãn tính

 

Đối với gout mãn tính thì việc điều trị sẽ tập trung vào việc làm giảm acid uric trong máu để tránh những biến chứng suy thận. Lúc này bác sĩ thường chỉ định một số loại thuốc ức chế tổng hợp kèm theo dùng thuốc colchicin để tăng công dụng trị bệnh.

 

Đối với những trường hợp bị gout tổn thương thận gây nên tình trạng viêm nhiễm tại khớp thì bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Đồng thời dùng thuốc uống giảm đau không steroid theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

 

Việc phối hợp các vị thuốc với nhau trị bệnh gout cũng như biến chứng do gout mãn tính gây ra cần được thực hiện theo phối hợp kê đơn của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả, tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Những lưu ý cần thiết cho người bệnh

 

Không lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm: Khi bị cơn gout cấp, người bệnh thường có biểu hiện bị đau tại các khớp bị bệnh nên việc sử dụng thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn khá phổ biến. Loại thuốc thường dùng nhất là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, diclofenac và naproxen. Loại thuốc này hoạt động thông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày nên việc lạm dụng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bào mỏng gây viêm, thậm chí chảy máu dạ dày - tá tràng. Ngoài ra, đối với người đã và đang bị hen có thể gây khởi phát cơn hen. Thuốc acetaminophen (paracetamol) tuy tác dụng chống viêm không đáng kể, nhưng lại có tác dụng hạ sốt và giảm đau rất tốt, nên có thể được sử dụng trong điều trị gout khi không có các loại thuốc khác.

 

Không dùng liều cao để tránh ngộ độc: Loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong điều trị gout là colchicine, nhất là khi dùng loại NSAID không có tác dụng. Mặc dù colchicine không phải là thuốc giảm đau, nhưng được phân loại như một loại thuốc chống bệnh gout. Thuốc thường được sử dụng với liều lượng nhỏ hơn để điều trị bệnh gout mạn tính. Tuy nhiên thuốc có các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy hoặc nếu dùng liều cao sẽ gây ngộ độc phải cấp cứu, nhất là loại tiêm tĩnh mạch (hiện nay trên thế giới không dùng loại tiêm tĩnh mạch nữa). Colchicine không dùng cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan, tắc mật, suy thận và các bệnh đường tiêu hóa.

 

Không dùng nhiều corticoid: Thuốc corticoid có thể sử dụng để điều trị bệnh gout (loại uống như prednisolon, dexamerhason hoặc tiêm như solumedrol...) làm giảm viêm nhanh nhưng hết thuốc gout có thể tái phát. Mặt khác thuốc có thể làm tăng acid uric máu, ảnh hưởng đến dạ dày - tá tràng, thậm chí gây xuất huyết, thủng hoặc giữ nước gây phù hoặc dùng nhiều sẽ bị loãng xương...

 

Cảnh giác hiện tượng dị ứng: Để hạn chế gout tái phát, có thể sử dụng thuốc làm giảm sinh tổng hợp acid uric, thường dùng là allopurinol. Thuốc có tác dụng ức chế men xanthin-oxydase là men giáng hóa hypoxanthin thành xanthin và xanthin thành acid uric và làm giảm cả sinh tổng hợp purin. Tuy vậy, allopurinol có thể gây dị ứng dạng mề đay (phù, ngứa hoặc nặng hơn), rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ nhưng suy thận có thể dùng được thuốc này. Do vậy, khi được chỉ định dùng thuốc, người bệnh nên thông báo với bác sĩ tình trạng cụ thể của mình như có tiền sử dị ứng với allopurinol hay các thuốc đang sử dụng, kể cả vitamin để được cân nhắc lợi ích tốt nhất trong điều trị.

 

Theo dõi sát nồng độ acid uric máu và acid uric niệu: Bên cạnh các loại thuốc trên, người bệnh gout nên uống thuốc làm tăng đào thải acid uric niệu, đó là benziodoron kèm theo uống nước bicarbonat (uống theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh). Người bệnh cũng có thể dùng thuốc làm tiêu acid uric trong máu là uricozym. Đây là loại men urat-oxydase có tác dụng làm giáng hóa acid uric thành allantoin, chất này được hòa tan gấp 10 lần so với acid uric và được dễ dàng đào thải ra ngoài qua thận. Uricozym làm giảm acid uric rất mạnh, vì vậy trong quá trình dùng các thuốc này, cần theo dõi nồng độ acid uric máu và lượng acid uric niệu để điều chỉnh liều duy trì (giữ nồng độ trong máu dưới 60mg/l).

 

Một số lưu ý khác

 

Bệnh gout rất dễ tái phát, thường liên quan đến chế độ ăn nhiều phủ tạng động vật, hải sản và uống rượu bia, vì vậy nên ăn uống hợp lý. Thuốc điều trị gout có nhiều loại, cơ chế tác dụng có khác nhau nhưng điểm đáng lưu ý là thuốc có nhiều tác dụng phụ, thậm chí phải cấp cứu (ngộ độc colchicine). Vì vậy, khi có nghi ngờ bị gout nên được khám bệnh để xác định và điều trị đúng, không nên tự chẩn đoán và tự mua thuốc điều trị sẽ gặp nguy hiểm.

 

Xem thêm:

 

Bệnh gout nên ăn gì trong từng giai đoạn bệnh?

 

Bệnh gout kiêng ăn gì để giảm những cơn đau?

 

Cách chữa bệnh gout không cần thuốc thế nào là đúng?

449
Bài viết khác
x